Giới thiệu thư viện:

Trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy luôn luôn là một trong những đơn vị mạnh, nhiều năm dẫn đầu trong khối trung học phổ thông trong tỉnh về công tác dạy và học cũng như  trong các phong trào văn hoá - văn nghệ, thể dục thể thao, an ninh quốc phòng, các hoạt động thông tin tuyên truyền,… do địa phương, ngành tổ chức. Trường đặc thù là một trường THPT chuyên. Số lượng cán bộ giáo viên, học sinh đông đảo, vấn đề phục vụ nhu cầu tìm kiếm, nghiên cứu, tài liệu học tập, giảng dạy là một vấn đề cấp thiết của Thư viện. Hoạt động Thư viện luôn được sự quan tâm sâu sát của Ban giám hiệu nhà trường.

Thư viện Trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy đặt mục tiêu đưa thư viện trở thành nơi học tập, nghiên cứu, giải trí, là trung tâm sinh hoạt văn hoá và khoa học. Đối với giáo viên, thư viện là kho tàng lưu giữ những kiến thức bổ ích được lưu trữ qua từng thời gian, đồng thời cung cấp, bổ sung và cập nhật khối lượng thông tin làm cho nội dung bài giảng ngày càng phong phú, giáo viên có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau để làm giàu vốn kiến thức của mình, truyền tải đến học sinh lượng kiến thức tốt nhất. Đối với học sinh, thư viện đóng vai trò gián tiếp, xây dựng thói quen tự học, tự bồi dưỡng trong học tập. Mặt khác, thư viện giúp bạn đọc tạo dựng được tính chủ động trong học tập của mình. Công tác phục vụ bạn đọc luôn được coi là công tác quan trọng nhất của thư viện trường.

   Hình ảnh : Khuôn viên thư viện trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy

Thư viện Trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy được hình thành và phát triển cùng với sự hình thành và phát triển của Trường. Thư viện với vốn tài liệu phong phú về môn loại, nhiều tài liệu quý hiếm, có giá trị : Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Nghệ thuật, Thể dục thể thao,… . Cụ thể :

Về tài liệu thư viện : 

Sách: 10.839 cuốn sách.

Báo, tạp chí : 10 đầu báo, tạp chí.

Cơ sở vật chất : Phòng đọc học sinh phòng tra cứu đáp ứng 60 chỗ ngồi, 01 phòng đọc giáo viên, 01 phòng mượn trả, 01 kho sách đạt tiêu chuẩn, 09 máy tính dùng để học tập tra cứu dữ liệu, hệ thống chiếu sáng đảm bảo, không gian yên tĩnh.

* Các dịch vụ : Cho mượn tài liệu, đọc tại chỗ, hướng dẫn tìm kiếm thông tin, phòng học nhóm, hỗ trợ tìm kiếm tài liệu, mượn tài liệu liên thư viện, hỗ trợ mua tài liệu, mở cửa buổi tối.

* Các hoạt động khác của Thư viện:

Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách mới nhằm kịp thời thông tin sách mới đến toàn thể giáo viên và học sinh trong trường. Ngoài hoạt động tuyên truyền miệng, thư viện tiếp tục duy trì hình thức tuyên truyền trực quan trên bảng giới thiệu sách mới tại thư viện, trên website thư viện

Bên cạnh việc sắp xếp sách ngăn nắp, gọn gàng, đúng quy định, đảm bảo dễ thấy, dễ lấy, đôn đốc bạn đọc thường xuyên trong việc giữ gìn tài liệu, làm vệ sinh kho giá thường xuyên…,cán bộ thư viện còn khắc phục những cuốn sách bị rách, nát bằng cách can, dán, dập ghim lại để tái sử dụng tài liệu, tránh lãng phí.

Mỗi năm nhà trường tổ chức Ngày hội đọc sách một lần theo từng thời điểm với từng tên hoạt động khác nhau nhằm tạo cho các em học sinh có thói quen hình thành văn hóa đọc. Phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của Thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên, những Cán sự Thư viện đắc lực hỗ trợ phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình, hiệu quả.

Với với sự quan tâm, đầu tư của Ban giám Hiệu, Thư viện Trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy duy trì thành tích xuất sắc trong nhiều năm liền; như danh hiệu Thư viện Xuất sắc của Sở Giáo dục & Đào tạo Ninh Bình và hiện nay Thư viện đang trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện dự án “Thư viện Điện tử’’ và sẽ trở thành điểm giao lưu tri thức của tập thể Cán bộ, Giáo viên Công nhân viên và học sinh trong toàn Trường.

                                                                                                Bài viết & ảnh: T.M